fbpx

Đối với các cặp đôi chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân, chắc hẳn sẽ không khỏi bỡ ngỡ bởi có quá nhiều giấy tờ trong quá trình làm thủ tục đăng kí kết hôn. Hôm nay, MyKat Studio sẽ hướng dẫn các bạn về trình tự kê khai và thực hiện Giấy chứng nhận độc thân một cách cụ thể và chính xác nhất nhé!

giay chung nhan doc than

Giấy Chứng Nhận Độc Thân

Giấy chứng nhận độc thân là gì?

  • Giấy chứng nhận độc thân cũng là giấy xác xác nhận tình trạng hôn nhân, được sử dụng cho công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài.
  • Giấy xác xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản hành chính được UBND xã/phường, thị trấn đang cư trú chứng nhận cá nhân độc thân (chưa kết hôn, đã ly hôn hoặc có vợ/chồng qua đời).

Trình tự thực hiện Giấy chứng nhận độc thân:

  • Bước 1: Bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp phường, xã nơi cư trú
  • Bước 2: Sau khi xử lý hồ sơ, xác minh tình trạng hôn nhân và làm thủ tục cấp giấy xác nhận trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của bạn.
   • Nếu bạn có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch UBND ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.
  • Bước 3: Đóng lệ phí: <= 15.000 đồng.
 • Mẫu tờ khai cấp Giấy chứng nhận độc thân: Bạn có thể tải: tại đây

Chú thích:

(1) Ghi tên cơ quan đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

(2) Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước thì ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì ghi theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú ở nước ngoài.

(3) Ghi rõ thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế, số, cơ quan cấp, ngày cấp

 (4) Khai trong các trường hợp:

– Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài hoặc trong thời gian cư trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh;

– Người đang có vợ/chồng yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong giai đoạn trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn;

– Người đã qua nhiều nơi thường trú khác nhau đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi thường trú trước đây.

(5) – Đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước thì ghi rõ tình trạng hôn nhân hiện tại: đang có vợ hoặc có chồng; hoặc chưa đăng ký kết hôn với ai; hoặc đã đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết.

– Đối với công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh, thì khai về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian đã cư trú tại nơi đó

– Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài thì khai về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú tại nước đó

 (6) Ghi rõ mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì phải ghi rõ kết hôn với ai (họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; giấy tờ tùy thân; nơi thường trú/tạm trú); nơi đăng ký kết hôn.

giay-chung-nhan-doc-than

MyKat luôn có gu chụp ảnh cưới hàng đầu Đà Lạt

MyKat Studio

Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về dịch vụ cưới- hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết như trên, các cặp đôi có thể nhanh chóng hoàn thành thủ tục pháp lí để có thể sớm được về chung một nhà.

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi thắc mắc gì liên quan đến việc tổ chức đám cưới, chụp ảnh cưới cũng như muốn sở hữu những album ảnh cưới “tuyệt đẹp” thì đừng quên liên hệ với MyKat Studio của tụi mình để nhận tư vấn nha!

Còn bây giờ, cùng xem các khách hàng của MyKat Studio chụp ảnh cưới ở Đà Lạt theo phong cách Hàn Quốc đẹp đến thế nào bạn nhé!

MYKAT STUDIO:
Địa chỉ           : 49 Nguyễn Văn Cừ, Phường 1, Thành phố Đà Lạt
Hotline           : 09127779440913509992
Facebook       : https://fb.com/mykatstudio
Website          : https://mykatstudio.com
Email              : mykatdalat@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)